Phụ nữ đang mang thai cần được ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, chăm sóc thai nhi tốt nhất. Tuy nhiên, các bà bầu không cần phải từ bỏ hết tất cả những món ăn yêu thích của mình. Đối với nhiều người, được ăn những món ăn khoái khẩu là một hạnh phúc. Nếu phải kìm nén lại trong 9 tháng thì thật là khổ sở. Đừng ăn cố hay ăn cho hai người mà hãy ăn đủ chất, đủ lượng. Đây là thời điểm để cân nhắc và lựa chọn chế độ dinh dưỡng thông minh vì sức khỏe của mẹ và bé đặc biệt là giai đoạn mang thai tháng đầu.
Vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý
Đảm bảo bữa ăn hợp lý là chìa khóa để có được những dưỡng chất cần thiết. Nếu không có thời gian, bạn nên đặt mua thức ăn qua điện thoại, qua mạng, nhờ sự trợ giúp của chồng hay cố gắng sắp xếp kế hoạch tốt hơn. Để có được những món ăn ngon và dinh dưỡng, bạn nên đầu tư nhiều thời gian và công sức.
Thực đơn hàng ngày cho bà bầu?
Hãy cố gắng ăn 5-6 lần một ngày trong suốt thai kỳ. Nếu bạn thường bỏ điểm tâm, bạn nên bắt đầu tập thói quen ăn sáng. Những ai không có 1 bữa sáng bổ dưỡng thường dễ tăng cân hơn, và không làm việc hết khả năng của mình trong ngày được. Nếu năng lượng không được cung cấp đầy đủ khi bắt đầu ngày mới, trí nhớ của bạn sẽ sa sút và khó tập trung vào công việc.
Việc tránh bữa ăn sáng sẽ không giúp bạn giữ dáng hoặc giảm cân. Trong trường hợp này, cơ thể bạn lầm tưởng là bạn đang đói, và không có đủ thức ăn. Sau đó, thay vì tiêu thụ mỡ, cơ thể bạn sẽ chuyển qua tình trạng “dự trữ” và giữ lại lượng chất béo mà bạn hấp thu. Vì vậy, hãy kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn, và ăn gì đó thật bổ dưỡng sau khi thức dậy. Thai nhi cũng cần một bữa sáng đầy đủ chất y như bạn vậy.
Thức ăn giúp giảm buồn nôn
Ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu để vượt qua cơn nghén? Câu trả lời là thực phẩm đơn giản và dễ tiêu hóa như bột, cacbohydrat, bánh mì, gạo hoặc nui.
Các món canh, súp thanh đạm có thành phần thịt và rau củ. Đừng cố ăn quá nhiều cùng một lúc. Hãy dừng lại nếu bạn đã no. Hấp thụ được nửa chén súp còn hơn là bạn nôn tất cả ra ngoài.
Tránh ăn thức ăn quá mặn hay thực phẩm làm cho bạn khát nước. Tiêu thụ nhiều muối dẫn đến việc tích trữ nước và bị phù. Quá dư thừa muối có thể làm tăng huyết áp.
Gừng sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn và không ảnh hưởng gì đến bạn hoặc bé. Hãy thử nhiều món chế biến gừng ví dụ như cho gừng tươi vào nước nóng,và uống khi bạn thấy buồn nôn hay không ăn được. Các loại kẹo gừng, mứt gừng, bánh có vị gừng đều tốt cho bạn. Bạn có thể tự làm bánh ở nhà và cho thêm bột gừng vào.
Uống một ly nước lạnh có vắt chanh tươi sẽ giúp bạn thấy dễ chịu. Theo một số bà bầu, bạn có thể thử ngậm vài viên đá lạnh, chanh hay quả mâm xôi.
Những món ăn lạnh như rau câu, kem, bánh hay phô mai cũng được nhiều bà bầu yêu thích
Một số loại trái cây giúp kích thích vị giác của bạn bao gồm táo xanh, hồng giòn, bưởi và cam.
Đối phó với cơn thèm
Trong thai kỳ, các bà bầu thường có cảm giác thèm ăn. Cơ thể bạn có thể muốn ăn một số loại thực phẩm có những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành thai nhi. Hãy ăn nếu bạn thèm miễn là những món ăn đó hợp lý.
Bạn có thể thèm ăn những món bạn thích và kể cả những món bạn chưa thích bao giờ. Cơ thể bạn đòi hỏi những thực phẩm khác nhau và điều đó quyết định bạn thèm ăn gì ở từng giai đoạn của thai kỳ.
Thực phẩm cần tránh
Nên tránh thực phẩm sống như hải sản sống hay sushi, vì có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và bệnh viêm gan. Thịt chưa nấu chín cũng rất nguy hiểm.
Bệnh Toxoplasma gây ra bởi ký sinh trùng có trong phân mèo (có thể bị nhiễm khi dọn phân hay tiếp xúcvới đất có ký sinh trùng). Do đó, bạn cần phải rửa sạch rau, củ trước khi sử dụng.
Cố gắng giữ gìn vệ sinh khi chế biến thực phẩm: không dùng chung thớt cho rau củ và thịt sống. Luôn để xà bông rửa tay ở nhà bếp để nhắc nhở bạn rửa tay sạch trước khi nấu ăn.
Vi khuẩn Listeria có thể gây bệnh lây qua đường ăn uống và truyền cho thai nhi. Người khỏe mạnh nhiễm vi khuẩn này thường không sao, nhưng có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu đối với phụ nữ mang thai.
Thủy ngân có nhiều trong các loại cá ăn thịt như cá mập, cá kiếm và cá cờ. Không nên ăn cá cam (Orange roughy) và cá ngừ nhiều lần trong một tuần. Trái cây và rau củ cần được rửa sạch trước khi ăn vì có thể bị nhiễm thủy ngân hoặc chì từ đất.
Người ta từng cho rằng bà bầu nên ăn nhiều gan để tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, gan có rất nhiều vitamin A có thể gây độc hại cho sự phát triển trí tuệ của bé. Vì vậy, bà bầu cần tránh ăn patê gan và xúc xích gan trong thai kỳ.
0 comments:
Post a Comment